Video

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0989 056 501
CHI NHÁNH HÀ NỘI
Tel: 0989 056 501

 

Bản đồ

Quảng cáo liên kết

Tin tức

Xuân Mậu Tuất với xu hướng chơi tranh tre Xuân Lai

Tết đến xuân về, nếu có dịp đến với làng nghề tranh tre Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh sẽ dễ dàng cảm nhận từng bước đi của mùa xuân qua các sản phẩm tranh tre hun khói độc đáo ở đây. Người dân thi nhau đặt hàng tranh tre chơi Tết, vì thế những sản phẩm đậm nét hồn quê, nét độc đáo riêng có của Xuân Lai càng trở nên đắt hàng.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề truyền thống, ông Nguyễn Văn Thành, một nghệ nhân lão thành làm tranh tre nổi tiếng ở xưởng sản xuất Bàn ghế tre Xuân Lai cổng chào Thiên Đường Bảo Sơn cho biết: "Năm 2017 tiêu thụ tranh tre nhiều, đặc biệt tranh con gà, năm nay thì người dân thích đủ loại hơn nhưng dòng tranh đồng quê hay tranh dân gian Đông Hồ được ưa chuộng nhất. Sản phẩm của chúng tôi là tranh tre hun khói nên không bị mốc, bị mọt nên ngày càng nhiều người ưa chuộng."

tranh tre

Từ thời xa xưa, Xuân Lai đã được biết đến với nghề làm thang tre, chõng tre. Nghề được truyền từ đời này qua đời khác thành nghề cổ truyền của làng. Hiện nay, các sản phẩm của Xuân Lai ngoài tranh tre còn ngày càng phong phú như: bàn, ghế, lọ hoa, tủ tre, chõng tre…có mặt ở nhiều tỉnh thành trong toàn quốc và được xuất khẩu sang Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản và các nước châu Âu.

tranh tre

Tết đến xuân về, các sản phẩm tranh tre cũng như nhiều sản phẩm khác như bàn ghế, giường tủ…của làng nghề Xuân Lai lại có dịp tiêu thụ nhiều. Nét đặc trưng trong sản phẩm là làm bằng tre, rất mộc mạc, rất bền mà giá lại rẻ nữa nên được thị trường đón nhận.

Những nghệ nhân làng nghề đã dựa vào phong tục cổ truyền là chơi tranh Tết của người Việt để đưa các dòng tranh dân gian Đông Hồ, tranh nghệ thuật… vào các sản phẩm tre trúc. Nhờ khối óc thông minh và bàn tay tài hoa của những người thợ mà dòng tranh tre nghệ thuật đã tìm được chỗ đứng trên thị trường và ngày càng phát triển.

tranh tre

Trong hàng chục cái Tết đã trôi qua, xưởng sản xuất Bàn ghế tre đã cung cấp ra thị trường không biết bao nhiêu sản phẩm tranh tre đặc sắc, góp phần tô điểm cho sắc xuân ngày tết với những gam màu thú vị của cuộc sống.

Những giá trị tinh thần của dân tộc trong từng sản phẩm tre trúc được bảo tồn lưu giữ như truyền thống văn hóa chảy trong huyết quản của mỗi người con đất Việt.

 

Facebook